"CỦ CẢI NƯƠNG - HOÀNG SU PHÌ"

 15/07/2020  Đăng bởi: FÌN HÒ TRÀ

Đến với Hoàng Su Phì, Hà Giang bạn không chỉ được đắm chìm trong khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ của núi rừng, của những nương ruộng bậc thang đẹp hút hồn mà bạn còn có cơ hội thưởng thức những sản vật gắn liền với điều kiện tự nhiên nơi đây mà không phải nơi nào cũng có được.
Củ cải nương vốn là loại cây nông nghiệp truyền thống của vùng Hoàng Su Phì, rất phù hợp với thời tiết lạnh và điều kiện thổ nhưỡng của địa phương, người dân trong Huyện đã biết tận dụng tiết trời lạnh vùng cao để trồng cải liên tục 2 vụ trong năm (từ tháng 9 Âm lịch đến tháng 12 và từ tháng 12 đến hết tháng 3 năm sau). Do đó, với kinh nghiệm lâu năm của người dân trong trồng và chăm sóc cải nên sau khoảng 2,5 đến 3 tháng là củ cải bắt đầu được thu hoạch. Cải đúng độ thu hoạch cho củ to, trắng, thuôn dài, trọng lượng mỗi củ có thể lên tới 2 kg hoặc hơn. Nhờ có điều kiện khí hậu đặc trưng và chất đất của Hoàng Su Phì mà củ cải nương khi thu hoạch có hương vị giòn, ngọt, ngon riêng biệt.
 


Nhận thấy được tiềm năng và thế mạnh của địa phương nên Hợp tác xã thương mại và dịch vụ chế biến Nông lâm sản Hoàng Su Phì có trụ sở tại thị trấn Vinh Quang, huyện Hoàng Su Phì , tỉnh Hà Giang đã liên kết với các hộ dân trong địa bàn huyện để hướng dẫn kỹ thuật và thu mua củ cải tươi từ bà con, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. 
Với mục tiêu đưa sản vật đặc trưng của địa phương đi xa hơn, đến được với thị trường trong và ngoài tỉnh nên HTX đã tập trung nghiên cứu và áp dụng khoa học kỹ thuật để tạo ra sản phẩm Củ cải nương sấy khô mà vẫn giữ được nguyên hàm lượng dinh dưỡng như: protid, glucid, xenluloza, canxi, phốt pho, sắt và các loại vitamin B1, B2, PP, C… của củ cải. Nhờ đó, khi sử dụng sản phẩm Củ cải nương sấy khô của HTX, bạn sẽ vẫn cảm nhận được vị ngon, ngọt, thơm bùi ngậy đặc trưng của củ cải.  
Củ cải nương sấy khô có thể ăn kèm với lẩu, xào hay làm phụ liệu cho món bún thang... mà không làm mất đi những công dụng vốn có trong hỗ trợ tăng cường sức khỏe, chữa bệnh, điều trị ho, nhiệt miệng…