“FÌN HÒ TRÀ”

 15/07/2020  Đăng bởi: FÌN HÒ TRÀ

“Hãy tận hưởng từng khoảnh khắc thư thái, yên bình và thưởng thức tinh hoa của trời đất, hương thơm của gió ngàn trong sản phẩm quý Fìn Hò Trà
Fìn Hò Trà là nhãn hiệu chè Shan tuyết cổ thụ ở vùng núi cao phía Bắc Việt Nam. Fìn Hò chính là tên của bản Phìn Hồ theo cách gọi của ngôn ngữ đồng bào Dao Đỏ. Bản Phìn Hồ có độ cao trên 1300m, nơi đây có rừng chè và hồ nước tự nhiên tại điểm cao nhất,có nhiều mạch nước chảy ra từ rừng chè. Đồng bào Dao Đỏ đã chinh phục quả núi đầy bí ẩn cách đây hàng nghìn năm, từ đó đã trở thành bản Dao Đỏ đặc biệt và lâu đời. Điều đặc biệt hơn nơi đây là rừng chè Shan tuyết khởi nguyên Việt Nam được phát hiện đầu tiên tại 1 trong 3 nước trên thế giới cách đây hơn 3000 năm trước. Do đó, tên sản phẩm Fìn Hò Trà mang ý nghĩa là trà Shan tuyết cổ thụ của bản Phìn Hồ.”


Cây chè là một phần cuộc sống của những hộ gia đình người Dao ở thôn Phìn Hồ. Người Dao học cách trồng trọt, thu hái, chế biến chè từ thế hệ này đến thế hệ khác. Người Dao tin rằng cây chè là loại dược liệu tự nhiên quý khi mà uống trà không chỉ mang lại cảm giác sảng khoái, tinh thần minh mẫn mà còn có thể khử độc, thanh lọc cơ thể, chống lão hóa và phòng ngừa một số bệnh về tim mạch, viêm khớp, giảm nguy cơ ung thư.
Chè bản Phìn Hồ thuộc giống chè Camellia Sinensia var.Assamica, là giống chè lá to. Những nương chè này đã trên 100 năm tuổi, được sinh trưởng và phát triển trong điều kiện khí hậu trong lành, đất đai màu mỡ, nguồn nước tự nhiên tinh khiết. Các nương chè ở độ cao trên 1300m so với mực nước biển, nơi có độ ẩm cao và sương mù bao phủ quanh năm làm cho các lá chè mềm mại và tăng hàm lượng các amino acids, polyphenols và antioxidants, là những chất có lợi cho sức khỏe và chống lão hóa.
Đồng thời với sản phẩm Fìn Hò Trà, Hợp tác xã chế biến chè Phìn Hồ được được thành lập, chuyên sản xuất và chế biến đặc sản chè Shan tuyết cổ thụ vùng núi cao Hà Giang.
Mục tiêu của Hợp tác xã là đưa sản phẩm trà Shan tuyết cổ thụ sạch hoàn toàn có hương bị đặc biệt của núi rừng đến những người yêu trà, qua đó góp phần cải thiện đời sống cho các hộ gia đình trồng chè người dân tộc thiểu số ở vùng núi cao Hà Giang nói riêng và cho người trồng chè ở Việt Nam nói chung.
Trà thơm, thơm tự bàn tay
Hương nào của đất, của cây, của người
Chắt trong gió, nắng, mưa trời
Đi qua lửa đỏ một đời đến nhau
” 
( Nguyễn Bá Thắng)