Chè hữu cơ Hoàng Su Phì - Hà Giang

Ngô Văn Tâm
13, Tháng Hai, 2017

Những năm qua, sản xuất chè hữu cơ tại Hoàng Su Phì - Hà Giang cũng như chè sạch, chè an toàn Hà Giang đã được triển khai rộng rãi, mang lại sản phẩm trà sạch cho người tiêu dùng.

Trong vài năm trở lại đây, đã có nhiều dự án thí điểm tài trợ Chè hữu cơ trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Rất nhiều vùng chè đặc sản, nhiều hộ làm chè tại các vùng chè Phìn Hồ, Hồ Thầu, Túng Sán.... (Huyện Hoàng Su Phì) được thụ hưởng các dự án sản xuất chè sạch này. Nhiều mô hình sản xuất chè hữu cơ theo các tiêu chuẩn Việt Nam và Châu Âu được triển khai, bước đầu thu hút sự tham gia của đông đảo người làm chè vì những lợi ích thiết thực và giá bán cao hơn của chè hữu cơ đối với các sản phẩm trà thông thường khác.

Nhìn chung, sản xuất chè hữu cơ Hà Giang là phương thức sản xuất giảm thiểu được tác hại của phân bón hoá học, hoá chất bảo vệ thực vật đối với môi trường và hệ sinh thái. Sản xuất chè hữu cơ Hà Giang tăng cường hoá tính, lý tính của đất theo hướng có lợi cho cây trồng, kéo dài được chu kỳ kinh doanh. Tham gia các dự án trồng chè sạch Hà Giang, chè an toàn, các hộ sản xuất chè Hoàng Su Phì được nâng cao kiến thức, kỹ năng sản xuất, chế biến chè an toàn cũng như nâng cao kỹ năng và phương pháp chia sẻ kinh nghiệm sản xuất và chế biến chè an toàn, chè hữu cơ cho cộng đồng.


Quá trình triển khai các dự án chè hữu cơ tại Hoàng Su Phì - Hà Giang có nhiều ưu điểm, song cũng tồn tại nhiều khó khăn. Đặc biệt là việc thay đổi thói quen của người làm chè cũng như người sử dụng các sản phẩm trà hữu cơ.

Khi đã trồng chè hữu cơ người sản xuất không được phép sử dụng phân bón, phòng trừ dịch hại bằng cách tiêu diệt thủ công…nên tốn rất nhiều công sức và khó thực hiện đối với một diện tích sản xuất lớn. Đồng thời, cây chè ở vùng chè hữu cơ thường sinh trưởng khó khăn trong những năm đầu, cây còi cọc và nhiều sâu bệnh trên diện tích đã trồng chè bằng phân bón và thuốc hóa học trước đây. Chưa kể,các loại phân hữu cơ và các chế phẩm hữu cơ và sinh học có tác dụng chậm nên cung cấp cho cây chè còn chậm và yếu.

Chưa kể, Chè hữu cơ  được triển khai trồng bằng phương pháp thủ công, năng suất không cao nên giá thành phải bằng 3 lần chè thường. Và liệu người tiêu dùng đã chấp nhận trả gấp 3 lẩn tiền hay chưa còn là câu hỏi khó, khi mà người Việt còn ham của rẻ, ham chè  giá rẻ. Chưa kể hàng chè giả, chè nhái chè hữu cơ nên người tiêu dùng không phân biệt nổi. Chính quyền cần có các biện pháp hỗ trợ để chè sạch, chè an toàn thái nguyên được trồng đại trà, mang lại sự tin tưởng và bảo đảm cho sức khỏe người tiêu dùng, sức khỏe giống nòi trước nguy cơ tật bệnh, ung thư từ các hóa chất BVTV.

Viết bình luận: