HỒNG TRÀ TÚNG SÁN

 15/10/2020  Đăng bởi: FÌN HÒ TRÀ

CÂU CHUYỆN SẢN PHẨM “TRÀ TÚNG SÁN”

Nằm dưới chân núi Tây Côn Lĩnh xã Túng Sán (Hoàng Su Phì) có độ cao trung bình 1.052 m so với mực nước biển, khí hậu phù hợp với cây chè Shan tuyết. Từ hàng trăm năm qua, cây chè Shan tuyết đã được người dân trồng ở địa phương này. Cho đến nay, đa phần diện tích chè ở Túng Sán là chè Shan tuyết cổ thụ có tuổi đời hàng trăm năm.

Được thiên nhiêu ưu đãi với thời tiết quanh năm mây phủ, sương mù, khí hậu mát mẻ, rất thích hợp cho cây chè phát triển. Những rừng chè Shan tuyết cổ thụ phát triển tự nhiên, không dùng phân bón, hóa chất hay các loại thuốc bảo vệ thực vật. Nhờ đó, sản phẩm chè Shan tuyết Hoàng Su Phì đã chiếm được tình cảm của khách thập phương bởi hương vị đậm đà, riêng biệt, hiếm có…

Không chỉ sản xuất sạch, an toàn, người dân nơi đây còn phải tuyệt đối tuân thủ các quy định trong việc thu hái, bảo quản để sản phẩm chè đạt chất lượng tốt nhất. Với bí quyết chế biến chè truyền thống cùng dây chuyền thiết bị hiện đại, sản phẩm chè chất lượng đã ra đời, góp phần nâng cao giá trị “cây chè Shan tuyết Túng Sán”.

Người dân nơi đây tin rằng cây chè là loại dược liệu tự nhiên quý khi mà uống trà không chỉ mang lại cảm giác sảng khoái, tinh thần minh mẫn mà còn có thể khử độc, thanh lọc cơ thể, chống lão hóa và phòng ngừa một số bệnh về tim mạch, viêm khớp, giảm nguy cơ ung thư.

Trà Xanh – được làm từ những búp chè tươi, 1 búp 1 lá của cây chè shan tuyết cổ thụ Túng Sán. Khi pha, nước trà cho màu nước xanh- sóng sánh ánh vàng và hương thơm đặc trung của hương vị núi rừng nơi đây. Khi nhấp ngụm trà, người thưởng thức sẽ cảm nhận được vị đắng nhẹ trên đầu lưỡi và sau đó là vị ngọt hậu nơi cổ họng;..

Hồng Trà – được làm từ nhũng búp chè shan tuyết 1 búp 1 lá, được hái tay cẩn thẩn- tỉ mỉ trên những nương chè cổ thụ. Hồng trà bao gồm những búp trà màu vàng ngà lẫn những cánh chè khô màu nâu sẫm. Khi pha, cánh trà nở ra màu đỏ sẫm, ly trà có màu hổ phách. Nhấp ngụm trà, người thưởng thức sẽ cảm nhận được hương socola, lẫn mùi mạch nha và hương vị ngọt dịu nhẹ;..

Hương vị trà Túng sán sẽ níu chân người thưởng thức muốn quay lại nơi đây!